คอนโดหัวหิน 1 ห้องนอน เงินเดือนเท่าไหร่เป็นเจ้าของได้?

คอนโดหัวหิน 1 ห้องนอน เงินเดือนเท่าไหร่เป็นเจ้าของได้?

เรื่องน่ารู้ก่อนกู้เงินซื้อคอนโดหัวหิน 1 ห้องนอน

เชื่อว่าการมีคอนโดตากอากาศใกล้ชายหาดไว้พักผ่อน ตื่นเช้ามาเจอวิวทะเล ได้ใช้เวลาร่วมกับคนสำคัญในบรรยากาศแสนเงียบสงบของวันหยุด พร้อมได้ผ่อนคลายความเครียดจากการทำงานหนัก คงเป็นความใฝ่ฝันของใครหลายคน แต่สำหรับมนุษย์เงินเดือนซึ่งมักมีคำถามอยู่ในใจเสมอว่าหากฐานเงินเดือนเท่านี้ จะกู้ซื้อคอนโดได้เท่าไหร่ ถึงแม้การมีคอนโดใกล้ชายหาดสักแห่งโดยเฉพาะเมืองตากอากาศยอดนิยมอย่างชายหาดหัวหินอาจดูเป็นเรื่องไกลตัว แต่ในความเป็นจริงแล้ว หากเรามีการวางแผนการเงินที่ดี แม้จะเป็นพนักงานประจำ การเป็นเจ้าของคอนโดหัวหิน 1 ห้องนอนก็ไม่ใช่เรื่องที่ไกลเกินเอื้อมอีกต่อไป

หัวหิน ทำเลศักยภาพแห่งการพักผ่อน ตอบโจทย์การลงทุน

หากพูดถึงเมืองตากอากาศติดทะเลที่เงียบสงบ แวดล้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก และเดินทางได้สะดวกเพราะใกล้กรุงเทพฯ ชื่อของ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ต้องเป็นชื่อแรก ๆ ที่หลายคนนึกถึงแน่นอน เพราะสามารถเดินทางได้ด้วยรถส่วนตัว หรือจะนั่งรถไฟหรือรถประจำทางก็ใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงครึ่งจากกรุงเทพฯ เท่านั้น คุณก็จะได้สัมผัสกับเมืองชายทะเลที่ไม่พลุกพล่าน ที่มาพร้อมกับน้ำทะเลใส ๆ และชายหาดทรายสีขาว ผสานกับวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวหัวหินที่มีความเรียบง่ายได้อย่างลงตัว อีกทั้งยังล้อมรอบด้วยตลาด ร้านอาหาร ร้านกาแฟ โรงแรม และสถานที่ท่องเที่ยวที่ตอบรับกับความต้องการของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติได้ทุกช่วงวัย

ด้วยมนต์เสน่ห์เฉพาะตัวของหัวหินนี่เอง ทำให้ตลาดอสังหาริมทรัพย์ของเมืองเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยในครึ่งปีแรกของปี 2565 ราคาขายเฉลี่ยของคอนโดพื้นที่ฝั่งทะเลในหัวหินมีราคาขายเฉลี่ยต่อตารางเมตรสูงสุดอยู่ที่ 130,300 บาท/ตร.ม. และยังคงได้รับความสนใจจากผู้พัฒนาและกลุ่มลูกค้าจำนวนมาก ราคาจึงมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เรียกได้ว่าไม่ว่าจะซื้อคอนโดเพื่ออยู่อาศัย หรือสำหรับใช้พักผ่อนในวันหยุด รวมถึงเพื่อต่อยอดการลงทุนทั้งในระยะสั้นและระยะยาว คอนโดในหัวหินก็ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าในทุกมิติ

ควรมีเงินเดือนเท่าไหร่ ถึงจะสามารถกู้ซื้อคอนโดหัวหิน 1 ห้องนอนได้?

สำรวจราคาคอนโดย่านหัวหิน

พื้นที่ในหัวหินถูกแบ่งออกเป็น 2 ฝั่งด้วยกัน ได้แก่พื้นที่ฝั่งทะเลและพื้นที่ฝั่งภูเขา เนื่องจากพื้นที่ฝั่งทะเลมีราคาพุ่งสูงขึ้นตามความต้องการของตลาด ซึ่งครึ่งปีแรกของปี 2565 คอนโดในพื้นที่ฝั่งทะเลราคาต่อตารางเมตรสูงถึง 130,300 บาท และบางโครงการที่ต้องการจับตลาดบนก็มีราคาสูงถึงตารางเมตรละ 370,000 บาท พื้นที่ฝั่งภูเขาจึงเป็นทำเลที่น่าจับตามองไม่แพ้กัน โดยราคาขายของคอนโดใหม่ในฝั่งภูเขาจะอยู่ที่ 60,000 บาท/ตร.ม. เมื่อคำนวณคร่าว ๆ ราคาคอนโดหัวหินขนาด 30 ตร.ม.จึงอยู่ที่ประมาณ 1.8 – 2.4 ล้านบาทนั่นเอง

คำนวณค่าใช้จ่ายเบื้องต้นก่อนซื้อ

หากคุณอยากเป็นเจ้าของคอนโดหัวหิน 1 ห้องนอนสักห้อง ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนเพื่อปล่อยเช่าหรือใช้เป็นบ้านพักตากอากาศ อย่าลืมเตรียมเงินสำรองสำหรับค่าใช้จ่ายเหล่านี้เอาไว้ก่อนด้วย โดยค่าใช้จ่ายเบื้องต้นในการซื้อคอนโด ได้แก่

  • เงินค่าจองและเงินค่าทำสัญญา ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของโครงการ
  • เงินดาวน์หรือค่าผ่อนดาวน์สำหรับคอนโดที่โครงการกำลังก่อสร้าง มักอยู่ที่ 5-15% ของราคาเต็ม
  • ค่าใช้จ่ายในวันโอนกรรมสิทธิ์ ได้แก่ ค่าจดจำนอง 1% ของวงเงินกู้ และค่าธรรมเนียมการโอน อยู่ที่ 2% ของราคาประเมินจากกรมที่ดิน
  • ค่าดูแลพื้นที่ส่วนกลางของคอนโด ซึ่งแต่ละโครงการจะมีราคาและเงื่อนไขแตกต่างกันไป
  • ค่าประกันมิเตอร์น้ำและไฟ
  • ค่าประกันภัยอาคาร
  • ค่าขนย้าย ออกแบบตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ และเครื่องใช้ไฟฟ้า
  • ค่าธรรมเนียมธนาคารหากยื่นกู้กับธนาคาร ได้แก่ ค่าธรรมเนียมยื่นกู้ ค่าประเมินราคา ค่าประกันอัคคีภัย และค่าประกันคุ้มครองวงเงินสินเชื่อ

ปัจจัยน่าคิด ใช้พิจารณาความสามารถในการผ่อนชำระ

ในการยื่นกู้ซื้อคอนโดนั้น หากมีฐานเงินเดือนเกิน 15,000 บาทขึ้นไปก็สามารถยื่นกู้ได้แล้ว โดยธนาคารจะมีหลักเกณฑ์พิจารณาจากการนำรายได้และหนี้สินของผู้กู้มาหักลบกัน โดยเมื่อคำนวณแล้วภาระหนี้สินโดยรวมต้องไม่เกิน 40% ของรายได้ รวมทั้งพิจารณาร่วมกับปัจจัยอื่น ๆ เช่น อายุและระยะเวลากู้ โดยอายุของผู้กู้รวมกับระยะเวลากู้แล้วต้องไม่เกิน 65 ปี ประวัติการชำระหนี้ตรงเวลา ส่วนวงเงินสูงสุดที่สามารถกู้ได้และความสามารถในการผ่อนชำระ สามารถคำนวณได้ดังนี้

  • ความสามารถในการผ่อนชำระ : เงินเดือน x 40% – หนี้สิน = ความสามารถในการผ่อนชำระ เช่น เงินเดือน 30,000 บาท ผ่อนรถยนต์เดือนละ 5,000 บาท สามารถคำนวณได้ว่า 30,000 x 40% – 5,000 เท่ากับว่าสามารถผ่อนคอนโดได้เดือนละ 7,000 บาท
  • วงเงินสูงสุดที่สามารถกู้ได้ : (ความสามารถในการผ่อนชำระ x 1,000,000) ÷ 7,000 = วงเงินสูงสุดที่สามารถกู้ได้ เช่น ผ่อนได้เดือนละ 7,000 บาท นำมาคำนวณได้ว่า (7,000 x 1,000,000) ÷ 7,000 = 1,000,000 บาท หากอยากได้วงเงินเพิ่ม ก็ควรเคลียร์ภาระหนี้เก่าให้จบก่อนยื่นกู้ แต่ทั้งนี้ จะเป็นเพียงสูตรคำนวณเบื้องต้นเท่านั้น ถ้าสนใจอยากยื่นกู้จริง ๆ ควรศึกษาและรับคำปรึกษาเพิ่มเติมจากเจ้าหน้าที่ของธนาคารเพื่อให้ได้คำตอบที่ครบถ้วนที่สุด

มายสไตล์ คอนโด หัวหิน 102 ตกแต่งพร้อมอยู่ สไตล์รีสอร์ต

สำหรับใครที่กำลังมองหาคอนโดหัวหินขนาด 30 ตร.ม.ขึ้นไป ขอแนะนำมายสไตล์ คอนโด หัวหิน 102 คอนโดวิวทะเล ตกแต่งครบ พร้อมเข้าอยู่ ให้คุณได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่แห่งการพักผ่อนที่ครบทุกฟังก์ชันภายใต้แนวคิด The Perfect Matching for Your Style ตอบทุกไลฟ์สไตล์ใจกลางเมืองหัวหิน ห่างจากทะเลเพียง 5 นาที ใกล้ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ โรงเรียน โรงพยาบาล และแหล่งของกิน พร้อมส่วนกลางครบครัน เช่น สระว่ายน้ำ สวน และฟิตเนส นัดหมายเข้าชมโครงการหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 099-3100199 หรือ LINE Official @huahinsupsiri

 

ข้อมูลอ้างอิง

1. คอนโดหัวหินฮอต!คนไทย-ต่างชาติแห่ซื้อดันราคาที่ดินพุ่ง150ล้านต่อไร่. สืบค้นเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2565 จาก https://www.bangkokbiznews.com/business/1019841

Scroll Up