ลงทุนปล่อยเช่าคอนโดหัวหินพร้อมอยู่ คุ้มแค่ไหนต้องอ่าน!

ลงทุนปล่อยเช่าคอนโดหัวหิน ผลตอบแทนดี

ถ้าถามคนทั่วไปที่คิดจะลงทุนปล่อยเช่าคอนโด หลายคนอาจจะคิดถึงคอนโดในกรุงเทพฯ ที่ดูแลรักษาง่าย หาผู้เช่าง่าย และมีผลตอบแทนที่สูง แต่นักลงทุนหลายคน กลับหันมาสนใจคอนโดปล่อยเช่าตามสถานที่ท่องเที่ยวติดชายทะเลอย่างคอนโดหัวหิน ซึ่งสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับผู้ซื้อ บางเดือนมีรายได้ถึง 70,000 บาทเลยทีเดียว

“หัวหิน” เมืองตากอากาศยอดนิยมของนักท่องเที่ยว

ถ้าคุณอาศัยอยู่โซนกรุงเทพฯ หรือเป็นนักท่องเที่ยวที่บินตรงลงกรุงเทพฯ จุดแวะพักอีกหนึ่งสถานที่ที่คนส่วนใหญ่ต้องแวะไปก็คือ หัวหิน สถานที่พักตากอากาศของคนไทยตั้งแต่รัชกาลที่ 5 ที่ไม่ใช่มีแค่ชายหาดสวยงามหรือน้ำทะเลใส ๆเท่านั้น แต่ยังมีภูเขา วัดวังสวย ๆ ให้เข้าไปชม รวมถึงมีร้านค้าร้านอาหาร ตลาดกลางคืน และสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายที่เหมาะสำหรับครอบครัวและกลุ่มเพื่อน รวมถึงการจัดงานแต่งงานอันสุดแสนโรแมนติก เรียกว่ามีกิจกรรมให้ทำมากมายตั้งแต่เช้าถึงก่อนนอนเลยทีเดียว

เมื่อความต้องการ (Demand) ด้านการท่องเที่ยวมีสูง การสร้างบ้านพักตากอากาศ โรงแรม รีสอร์ต เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวก็มีเพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงคอนโดมิเนียมพร้อมอยู่ที่มีชายหาดส่วนตัวที่สะอาดและสวยงาม พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วย เพื่อให้ผู้คนที่หลงใหลในบรรยากาศและกลิ่นอายของเมืองตากอากาศหัวหินเข้ามาจับจองเป็นเจ้าของ ไม่ว่าจะเป็นการเข้าพักอาศัยเอง หรือลงทุนปล่อยเช่า

ทำไมคอนโดหัวหินพร้อมอยู่ถึงได้รับความนิยม

แม้ว่ามีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวที่หัวหินมากขึ้นทุกปี แต่หัวหินก็ยังมีข้อจำกัดด้านพื้นที่ ทำให้นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์มองเห็นโอกาสของการสร้างคอนโดหัวหินพร้อมอยู่ที่ตอบโจทย์ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความสะดวกสบายในการพักผ่อน อย่างการมีที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ใกล้แหล่งท่องเที่ยว เดินทางง่าย

คอนโดหัวหินปล่อยเช่าระยะสั้นหรือระยะยาวดีกว่ากัน?

ประเทศไทยเป็นประเทศที่อุดมไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลาย เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วโลก และหัวหินก็เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว ซึ่งหากดูสถิติก่อนช่วงที่โรคโควิด-19 ระบาดไปทั่วโลก ในปี 2562 ประเทศไทยมีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ 40 ล้านคน และมีถึง 2 ล้านคนที่เดินทางมาเที่ยวที่หัวหิน คิดเป็น 5% ของนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมด

และจากสถิติการค้นหาที่พักใน Agoda ในเดือนพฤษภาคม 2565 ซึ่งเป็นช่วงที่มีวันหยุดติดต่อกัน และเริ่มมีการผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ คนไทยค้นหาที่พักในหัวหินเป็นอันดับ 2 รองจากพัทยา จึงทำให้หลายคนเลือกที่จะปล่อยเช่าแบบระยะสั้นมากกว่าระยะยาว เนื่องจากมีโอกาสได้เงินมากกว่าสัญญาระยะยาว โดยหากว่าเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยจะใช้จ่ายค่าที่พักในหัวหินเฉลี่ย 700-800 บาทต่อคนต่อคืน ส่วนชาวต่างชาติจะอยู่ที่ประมาณ 1,000-1,200 บาทต่อคนต่อคืน

ลองมาดูผลตอบแทนสำหรับสัญญาให้เช่าระยะยาวบ้าง ปัจจุบันราคาเช่าคอนโดหัวหินจะอยู่ที่ประมาณ 15,000- 30,000 บาทต่อเดือน ซึ่งเป็นอัตราที่ใกล้เคียงกับคอนโดติดรถไฟฟ้าในกรุงเทพฯ ในขณะที่คอนโดหัวหินจะมีราคาขายที่ต่ำกว่าในกรุงเทพฯ ประมาณ 20-30% หรืออยู่ที่ 80,000-175,000 บาทต่อตารางเมตร ทำให้ผลตอบแทนจากการลงทุนปล่อยเช่า (Rental Yield) อยู่ที่ 4.5-6% ต่อปี* มากกว่าการปล่อยเช่าคอนโดที่กรุงเทพฯ ที่อยู่ประมาณ 4% ต่อปี และแน่นอนว่ามากกว่าดอกเบี้ยเงินฝากด้วย ดังนั้น หากว่าใครไม่อยากจะต้องติดต่อกับลูกค้าหลายเจ้า หรือมีค่าใช้จ่ายเรื่องการทำความสะอาด การปล่อยเช่าแบบยาว ๆ ก็น่าลงทุนไม่น้อยทีเดียว

เลือกลงทุนคอนโดที่หัวหินต้องเลือกอย่างไร?

ใครที่อ่านมาถึงตรงนี้ แล้วคิดอยากจะลงทุนซื้อคอนโดหัวหิน แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกอย่างไร เรามีหลักในการเลือกดังต่อไปนี้

  1. เลือกติดชายหาด แหล่งท่องเที่ยว หรือตลาด เพราะต้องยอมรับว่า ผู้เช่าส่วนใหญ่ที่มาใช้บริการจะเป็นนักท่องเที่ยว ที่นอกจากจะต้องการที่พักสบาย ๆ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันแล้ว ยังต้องเดินทางไปท่องเที่ยวได้สะดวก ซึ่งจะพักที่ใดนั้นก็ขึ้นอยู่กับสไตล์การท่องเที่ยวของแต่ละคน บางคนชอบเดินชิลล์ชายหาด บางคนชอบเดินตลาดโต้รุ่ง เป็นต้น
  2. บรรยากาศโดยรวมของโครงการ มีวิวทิวทัศน์ดี ปลอดโปร่งโล่งสบาย ก็ช่วยทำให้ผู้เช่าตัดสินใจได้ง่ายขึ้น
  3. สิ่งอำนวยความสะดวกในพื้นที่ส่วนกลาง ทั้งสระว่ายน้ำ ฟิตเนส ร้านค้า สวนสาธารณะ สนามเด็กเล่น และความปลอดภัยในโครงการ
  4. การบริหารงานของนิติบุคคล จะต้องเป็นระเบียบเรียบร้อย มี Service Mind ดูแลเอาใจใส่ลูกบ้านและผู้เช่าเป็นอย่างดี
  5. มีความคุ้มค่าในการลงทุน ลองพิจารณาทำเลจากราคาที่ดินและสิ่งปลูกสร้างว่ามีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นหรือไม่ เช่น ใกล้สถานีรถไฟความเร็วสูง ใกล้ตลาด หรือแหล่งจับจ่ายซื้อของ หรือเป็นทำเลติดถนนใหญ่ เดินทางได้สะดวก

ซื้อคอนโดหัวหินต้องหัวหินทรัพย์สิริ

ใครที่กำลังมองหาคอนโดหัวหินพร้อมอยู่เพื่อการลงทุน เราขอแนะนำ 3 โครงการที่พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก และโอบล้อมด้วยธรรมชาติให้เลือก ได้แก่ ดิ 88 คอนโดหัวหิน, มายสไตล์ หัวหิน 102 และ ไมร่า มอรเต้ หัวหิน 94

*หมายเหตุ คำนวณจากฐานอัตราเข้าพัก 8 เดือนต่อปี

ข้อมูลอ้างอิง

  1. คอนโดหัวหินบูม!รับเวลเนสแซนด์บ็อกซ์ลงทุนปล่อยเช่าสูงกว่ากทม. สืบค้นเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2565 จาก https://www.bangkokbiznews.com/business/993302
  2. 7 เคล็ดไม่ลับสุดปัง คอนโดเพื่อการลงทุน รับผลตอบแทนแบบการันตี. สืบค้นเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2565 จาก https://www.selectcenter.co.th/คอนโดเพื่อการลงทุน/
  3. “หัวหิน” เมืองตากอากาศของไทยและต่างชาติ. สืบค้นเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2565 จาก https://www.terrabkk.com/articles/197141/-หัวหิน-เมืองตากอากาศของไทยและต่างชาติ
  4. Agoda เผยสถิติ ‘พัทยา-หัวหิน-ภูเก็ต’ ติดท็อปสถานที่ท่องเที่ยวที่คนค้นหามากที่สุดในเดือนพฤษภาคม. สืบค้นเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2565 จาก https://thestandard.co/pattaya-hua-hin-phuket-are-the-two-most-popular-domestic-travellers-during-the-may/
Scroll Up